Xã Ma Nới: Hội nghị tập huấn xây dựng mô hình tự quản thực hiện vệ sinh môi trường trong tập quán tang ma vùng dân tộc thiểu số năm 2022

Đăng ngày 07 - 06 - 2022

Thực hiện Dự án bảo vệ môi trường năm 2022 của Ủy ban Dân tộc và Công văn số 395/BDT-KHCS ngày 20/5/2022 của Ban Dân tộc về việc phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền bảo vệ môi trường trong tập quán tang ma của đồng bào DTTS.

Sáng ngày 27 tháng 5 năm 2022, tại hội trường Ủy ban nhân dân xã, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Tập huấn về “Xây dựng mô hình tự quản thực hiện vệ sinh môi trường trong tập quán tang ma vùng dân tộc thiểu số năm 2022”. Tham dự tập huấn, có 50 đại biểu đại diện cho Người có uy tín trong cộng đồng, Ban quản lý thôn, các Chi, Tổ, Hội trên địa bàn xã.

PGS.TS Nguyễn Văn Triều triển khai các nội dung tại buổi tập huấn

Tại lớp tập huấn, PGS.TS Nguyễn Văn Triều, Giảng viên cao cấp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội đã thông tin, phổ biến một số nội dung xây dựng mô hình tự quản thực hiện vệ sinh môi trường trong tang ma; Hướng dẫn thực hiện vệ sinh môi trường trong tổ chức tang ma.

Chương trình tập huấn hướng tới mục tiêu hỗ trợ, hướng dẫn cộng đồng xây dựng thiết chế tự quản và các quy định chung về thực hiện vệ sinh môi trường trong tập quán tang ma phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, văn hoá, tôn giáo, tín ngưỡng của địa phương; Xây dựng tổ tự quản và quy chế, quy ước về đảm bảo vệ sinh môi  trường trong tổ chức tang ma phù hợp với điều kiện của địa phương; Xây dựng nhóm nòng cốt, duy trì sinh hoạt của Tổ Tự quản nhằm hình thành thiết chế tự quản bền vững, có vai trò hướng dẫn, giám sát thực hiện vệ sinh môi trường trong tổ chức tang ma tại địa bàn.

Trong quá trình tập huấn, báo cáo viên, các đại biểu đã thảo luận về các nội dung xoay quanh việc xây dựng quy chế, quy ước; tìm hiểu các quy định của pháp luật, hỗ trợ, hướng dẫn, giám sát cộng đồng, hỗ trợ chính quyền địa phương, về chính sách, pháp luật, kỹ thuật vệ sinh môi trường trong hoạt động tang ma và những vấn đề liên quan đến tác đến động môi trường xung quanh trong quá trình diễn ra lễ tang ma ở gia đình, khu dân cư.