Sơ kết mô hình “Làng Chăm an toàn về an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông”

Đăng ngày 13 - 08 - 2022

Ngày 12/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện đã tổ chức ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với sơ kết 07 năm thực hiện mô hình “Làng Chăm an toàn về an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông” giai đoạn 2015 – 2022 tại thôn Lương Tri, xã Nhơn Sơn. Đến dự có bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; ông Bá Bình Yên – Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Lê Ngọc Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phạm Văn Bình - Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Hóa - Chủ nhiệm UBKT, Chánh thanh tra huyện cùng lãnh đạo các phòng ban, đoàn thể huyện, các đội nghiệp vụ công an tỉnh, huyện; chính quyền xã Nhơn Sơn và nhân dân thôn Lương Tri.

Thôn Lương Tri, xã Nhơn Sơn hiện có 901 hộ/3604 nhân khẩu, trong đó có 96% người dân là đồng bào dân tộc Chăm với 22 tộc họ khác nhau. Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự cũng như tuyên truyền bà con chấp hành các chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tháng 5/2015, Ban Chỉ đạo huyện đã quyết định thành lập mô hình “Làng Chăm an toàn về an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông”. Sau 07 xây dựng và hoạt động, mô hình đã giúp người dân trong thôn nhận thức được vai trò, trách nhiệm của cá nhân, hộ gia đình, tộc họ đối với công tác giữ gìn an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông. Thông qua mô hình đã vận động, tuyên truyền các hộ gia đình ký hơn 2.000 bản cam kết không vi phạm về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông và phòng cháy chữa cháy; tham gia lắp đặt 64 bóng đèn chiếu sáng; tổ chức tuần tra hơn 550 ca với sự tham gia của 3.000 lượt người, qua đó nhắc nhở 35 trường hợp liên quan đến an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông; đóng góp 48 ngày công sửa chữa đường, nạo vét kênh mương... Đồng thời phối hợp, cung cấp nhiều nguồn tin giúp lực lượng Công an điều tra, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm pháp luật; cảm hóa, giáo dục nhiều đối tượng tại gia đình và khu dân cư góp phần tạo sự ổn định cho việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Để tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động của mô hình và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022, chính quyền xã Nhơn Sơn cũng đã đề ra một số nhiệm vụ, việc làm cần thực hiện trong thời gian tới như: Làm tốt công tác liên tịch, liên ngành đã ký kết về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, công tác phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Tập trung quán triệt, thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm. Tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực, chủ động tham gia phong tào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thường xuyên nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện, đấu tranh, lên án các hành vi vi phạm pháp luật... Với mục tiêu hoàn thành tốt phong trào thi đua và đạt kết quả xuất sắc.

Nhân dịp này, để biểu dương cho những đóng góp của nhân dân thôn Lương Tri, UBND huyện Ninh Sơn đã tặng giấy khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình “Làng Chăm an toàn về an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông” giai đoạn 2015 – 2022.