Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện: Hội thi các mô hình truyền thông sáng tạo, hiệu quả trong xóa bỏ định kiến giới và phát huy tập tục văn hóa tốt đẹp của các dân tộc thiểu số năm 2024

Đăng ngày 19 - 07 - 2024

Ngày 19/7, tại Hội trường UBND huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã tổ chức Hội thi các mô hình truyền thông sáng tạo, hiệu quả trong xóa bỏ định kiến giới và phát huy tập tục văn hóa tốt đẹp của các dân tộc thiểu số năm 2024.

Hội thi nhằm truyền thông tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên, người dân trong cộng đồng thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xoá bỏ định kiến giới, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hoá lạc hậu, có hại; đồng thời góp phần giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số; kiến thức pháp luật về Luật Bình đẳng giới, các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Bình đẳng giới, các câu chuyện xoay quanh vấn đề bình đẳng giới. Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, nâng cao chất lượng hiệu quả truyền thông về bình đẳng giới; tìm kiếm sáng kiến, giải pháp trong truyền thông xóa bỏ định kiến giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới về phát huy tập tục văn hóa tốt đẹp của các DTTS. Nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng, của thành viên Tổ truyền thông cộng đồng, hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số về xóa bỏ định kiến giới, khuôn mẫu giới; xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em liên quan đến vấn đề bạo lực, xâm hại, phòng ngừa mua bán phụ nữ và trẻ em; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em tại địa phương. Tăng cường giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về các hình thức, giải pháp hiệu quả trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Hội và thu hút hội viên, phụ nữ tham gia các hoạt động của Hội và của địa phương.

Hội thi được diễn ra trong 01 ngày với sự tham gia của 05 đội thi đến từ các xã thuộc Dự án 8: Quảng Sơn, Hòa sơn, Ma Nới, Mỹ Sơn và Nhơn Sơn. Các đội dự thi trải qua 3 phần thi: Phần thi chào hỏi, thuyết trình và phần thi truyền thông. Mỗi phần thi là một hình thức tuyên truyền thể hiện sự năng động, sáng tạo của các đội và các thành viên tham gia hội thi, qua đó sẽ làm sinh động hơn và ý nghĩa hơn về một bức tranh nhiều màu sắc của chị em phụ nữ trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện các quy định của pháp luật về cộng đồng thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xoá bỏ định kiến giới, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hoá lạc hậu, có hại; đồng thời góp phần giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số; kiến thức pháp luật về Luật Bình đẳng giới, các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Bình đẳng giới, các câu chuyện xoay quanh vấn đề bình đẳng giới. Đồng thời giúp trang bị thêm nhiều kiến thức, kỹ năng về công tác tuyên truyền vận động cho đội ngũ tuyên truyền viên, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và cũng là cơ hội để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động tại cơ sở.

Kết quả Hội thi: Giải nhất toàn đoàn thuộc về đội xã Quảng Sơn, giải nhì đội xã Mỹ Sơn, giải ba đội xã Hòa Sơn và 2 giải khuyến khích: xã Nhơn Sơn và xã Ma Nới.