Hội nghị tổng kết các mô hình nông nghiệp

Đăng ngày 11 - 03 - 2024

Chiều ngày 08/3, đồng chí Nguyễn Đức Hòa – Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì Hội nghị tổng kết các mô hình nông nghiệp nhằm đánh giá hiệu quả kinh tế và khả năng nhân rộng của các mô hình thí điểm phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi đã được hỗ trợ triển khai trong giai đoạn 2021 – 2023. Tham dự có các đồng chí: Lê Văn Chín – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Phạm Văn Bình – Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo các phòng ban, đơn vị, đoàn thể, UBND các xã và các hộ dân tham gia mô hình.

Trong giai đoạn 2021 – 2023, từ nguồn vốn sự nghiệp nông – lâm nghiệp – thủy sản của ngân sách huyện và nguồn vốn của Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Phát triển nông thôn. Ngành Nông nghiệp huyện đã triển khai 15 mô hình thí điểm về phát triển sản xuất trồng trọt và chăn nuôi, như: Mô hình trình diễn trồng bí Hana ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng với diện tích 0,1 ha; mô hình trình diễn trồng nho ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng với diện tích 0,25 ha; mô hình trình diễn trồng chanh không hạt gắn với bao tiêu sản phẩm, quy mô 4,95 ha; mô hình trình diễn trồng cây dâu tằm nuôi tằm gắn với bao tiêu sản phẩm, quy mô 2,6 ha; mô hình trình diễn nuôi dê cái sinh sản theo hướng ứng dụng công nghệ liên kết với hợp tác xã tiêu thụ sản phẩm với 02 hộ tham gia; mô hình nuôi cá chình trong ao đất với 04 hộ tham gia,...

Qua đánh giá, các mô hình đều mang lại tính hiệu quả cao về kinh tế; cây trồng, vật nuôi đều thích nghi, sinh trưởng và phát triển tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Từ các mô hình đã giúp bà con nông dân từng bước nâng cao nhận thức về việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Tuy nhiên, việc nhân rộng các mô hình còn thấp do chính sách nhân rộng hầu như không hỗ trợ về giống, vật tư mà chỉ hỗ trợ tập huấn; chi phí đầu tư cao nên khó nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Hòa – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp huyện cần tập trung nguồn lực để hỗ trợ xây dựng các mô hình thí điểm và tuyên truyền vận động người dân nhân rộng các mô hình hiệu quả, mô hình ứng dụng công nghệ cao gắn với liên kết và tiêu thụ sản phẩm. Tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện; triển khai chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết của các địa phương. Đồng thời, trên cơ sở các vùng sản xuất nông nghiệp được tỉnh quy hoạch phát triển nông nghiệp công nghệ cao, cần huy động nguồn lực hỗ trợ hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, đáp ứng yêu cầu cần thiết về điện, nước, đường giao thông nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư thực hiện các dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao.