UBND huyện họp đánh giá kết quả xây dựng huyện nông thôn mới quý I

Đăng ngày 20 - 03 - 2024

Sáng ngày 20/3, đồng chí Nguyễn Đức Hòa – Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì phiên họp đánh giá kết quả xây dựng huyện nông thôn mới quý I. Tham dự có lãnh đạo các phòng ban và UBND các xã, thị trấn.

Đến nay qua đánh giá, toàn huyện đã đạt 5/9 tiêu chí về xây dựng huyện nông thôn mới; có 6/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 85,7%; 2/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt tỷ lệ 28%; có 24/53 thôn đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 45,3%, trong đó có 04 thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong quý I, với tinh thần chủ động, quyết tâm, các ngành đã bám sát thực hiện cơ bản đảm bảo hoàn thành các đầu việc theo Quyết định số 151, ngày 19/01/2024 của Chủ tịch UBND huyện về việc giao chỉ tiêu nhiệm vụ nông thôn mới năm 2024 trên địa bàn huyện và Kế hoạch số 67, ngày 05/02/2024 của UBND huyện về phân công nhiệm vụ các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2024. Tuy nhiên việc triển khai thực hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, một số chỉ tiêu được giao chưa hoàn thành như: Trường Mầm non Hoa Đào (xã Ma Nới) thiếu cán bộ quản lý nên chưa hoàn thiện hồ sơ đánh giá; Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên có Đề án tổ chức lại nên chưa thể kiểm định chất lượng giáo dục; chợ Tân Sơn chưa được đưa vào sử dụng do vướng mắc về cơ sở pháp lý; nguồn lực để đầu tư Trung tâm Y tế huyện đạt chuẩn theo quy định không đủ; xã Ma Nới mới chỉ đạt 8/19 tiêu chí nông thôn mới,...

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Đức Hòa – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành, địa phương cần tiếp tục bám sát, thực hiện đạt các chỉ tiêu nhiệm vụ nông thôn mới năm 2024 trên địa bàn huyện được giao theo Quyết định số 151, ngày 19/01/2024 của Chủ tịch UBND huyện; chủ động rà soát, đánh giá lại các tiêu chí huyện nông thôn mới để trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, đề xuất giải pháp thực hiện và báo cáo tiến độ thực hiện, những khó khăn, vướng mắc định kỳ theo tháng. Đồng thời, giao Văn phòng Nông thôn mới theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện và tham mưu, tổng hợp giải pháp tháo gỡ khó khăn của các ngành trong thực hiện các tiêu chí. Đặc biệt, đề nghị phòng Kinh tế – Hạ tầng, phòng Tài chính – Kế hoạch và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện cần có giải pháp khắc phục đưa chợ Tân Sơn vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.