Ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội huyện kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách xã Hòa Sơn

Đăng ngày 04 - 04 - 2024

Ngày 27/3, Đoàn kiểm tra, giám sát của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện do ông Nguyễn Hoàng Tiến – Bí thư huyện đoàn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Hòa Sơn về hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn.

Theo báo cáo, tính đến tháng 3/2024, UBND xã Hòa Sơn xã đã tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai cho vay 8 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ là 48.010 triệu đồng, tăng 1.199 triệu đồng so với đầu năm, với số hộ còn dư nợ là 1.314 hộ. Chất lượng hoạt động tổ tiết kiệm và vay vốn cũng như chất lượng tín dụng chính sách xã hội tại xã đạt tốt. Tỷ lệ giải ngân tại Điểm giao dịch xã đạt 100%, tỷ lệ thu nợ đạt 100%, tỷ lệ thu lãi đạt 99,91%. Từ nguồn vốn tín dụng đã góp phần tích cực trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Tại buổi làm việc, Đoàn cũng đã kiểm tra hoạt động ủy thác của các hội, đoàn thể nhận ủy thác, tổ vay vốn trong việc quản lý và sử dụng vốn; kiểm tra một số hộ vay vốn trên địa bàn để nắm tình hình thực tế việc triển khai thực hiện các chương trình cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, lắng nghe ý kiến phản ảnh của bà con nhân dân, nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi của các hộ vay. Qua kiểm tra, các hộ sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, duy trì và tạo được việc làm mới cho hộ vay từ đó tăng thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo; tại các đơn vị được kiểm tra, các đồng chí trong đoàn thẳng thắn trao đổi, làm rõ một số vấn đề có liên quan và giải đáp, hướng dẫn cụ thể những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các chương trình tín dụng tại cơ sở.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, giám sát đồng chí Trưởng đoàn đề nghị xã tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện tốt, phấn đấu hoàn thành, vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chế độ chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách; kịp thời biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến sử dụng vốn vay có hiệu quả vươn lên thoát nghèo nhằm tạo sức lan tỏa.  Các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác cần thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm tra giám sát việc sử dụng vốn; làm tốt công tác phối hợp trong hoạt động giao dịch, lưu giữ hồ sơ sổ sách đầy đủ, đúng quy định; xử lý kịp thời các khoản nợ đến hạn không để nợ quá hạn phát sinh.