Ngân hàng Chính sách xã hội huyện: Triển khai công tác ủy thác cho người nghèo và các đối tượng chính sách quý II

Đăng ngày 26 - 04 - 2024

Ngày 25/4, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động ủy thác cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác qúy I và triển khai nhiệm vụ qúy II.

Trong 3 tháng đầu năm, Ngân Hàng CSXH huyện đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch được giao; duy trì hiệu quả, nề nếp hoạt động giao dịch tại 8 xã, thị trấn; thực hiện giải ngân nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Theo đó, doanh số cho vay 3 tháng đầu năm đạt 54.848 triệu đồng/1.527 lượt vay; doanh số thu nợ đạt 41.553 triệu đồng, tỷ lệ thu nợ gốc đến hạn kỳ cuối bình quân đạt 95,23%.

Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy còn phối với Ngân hàng CSXH huyện thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Nhà nước đến các đối tượng thụ hưởng; thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, thu hồi, xử lý, quản lý nợ, phòng ngừa nợ xấu phát sinh trong quá trình hoạt động. Trong đó, phối hợp lập hồ sơ đề nghị xử lý nợ rủi ro đợt 1/2024 cho 33 món, với tổng số tiền là 797 triệu đồng.

Triển khai nhiệm vụ qúy II, Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp củng cố nâng cao chất lượng tín dụng. Trong đó, mục tiêu đặt ra là thực hiệu quả chỉ tiêu huy động nguồn vốn từ dân cư, với chỉ tiêu năm 2024 giao cho các hội đoàn thể cơ sở là 200 triệu đồng/hội đoàn thể; đối với huy động tiết kiệm từ tổ viên tổ TK&VV, phấn đấu nâng tỷ lệ số tổ viên gửi tiền thường xuyên hàng tháng đến cuối quý II đạt 90% số hộ. Chủ động rà soát 100% các khoản nợ đến hạn năm 2024 để đánh giá, phân loại từ đó có các giải pháp đôn đốc thu hồi, xử lý phù hợp đúng quy định. Chỉ đạo tập trung thu hồi các món vay lãi tồn đọng, món vay mới giải ngân nhưng hộ vay không chấp hành nghĩa vụ trả lãi. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát đối với hội cơ sở, chỉ đạo hội cơ sở thường xuyên giám sát các tổ TK&VV, kiểm tra quá trình sử dụng vốn của hộ vay; tăng cường kiểm tra, đối chiếu về dư nợ, tiền gửi, lãi tồn, sử dụng biên lai để phát hiện, chấn chỉnh sai sót; thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách tín dụng, nhất là các chính sách tín dụng mới để người vay hiểu và chấp hành tốt chính sách.