Nông dân Ninh Sơn với phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Đăng ngày 01 - 02 - 2024

Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là hoạt động thiết thực, tác động tích cực đến hội viên, nông dân tham gia đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chính vì thế, đã luôn được các cấp Hội Nông dân huyện triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, qua đó hỗ trợ, tạo động lực cho các hội viên, nông dân vươn lên phát triển kinh tế.

3.215 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi; 38 hộ nông dân đã được giúp đỡ thoát nghèo; nhiều hộ hội viên có thu nhập hàng trăm triệu đồng... là những kết quả nổi bật của phong trào trong năm 2023. Để đạt được những kết quả trên, ông Cà Mau Chinh – Chủ tịch Hội Nông dân huyện, cho biết: Hội Nông dân huyện đã chủ động phối hợp với ngành chức năng mở các lớp tập huấn về chuyển giao kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất cho nông dân; tuyên truyền, vận động hội viên áp dụng mô hình tưới tiết kiệm nước, canh tác cánh đồng lớn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với thời tiết khô hạn để đạt hiệu quả kinh tế cao; cũng như sản xuất bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, thành lập các tổ hội nghề nghiệp giúp nhau phát triển kinh tế gia đình tăng trưởng nhanh, bền vững.

Trong quá trình triển khai phong trào, các cấp Hội Nông dân huyện còn phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho các nông dân trên địa bàn huyện vay vốn đầu tư phát triển sản xuất với tổng dư nợ đến cuối năm 2023 là trên 156 tỷ đồng với 2.033 hộ vay; nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội hơn 141 tỷ đồng cho 2.958 hộ vay lãi suất ưu đãi. Hay nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân đã tổ chức cho 51 hộ vay 1.530 triệu đồng để thực hiện 07 dự án phát triển chăn nuôi. Từ các nguồn vốn vay, đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập và nhiều hộ nông dân đã vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, với đức tính cần cù, nông dân trong huyện đã mạnh dạn đầu tư khai thác tiềm năng, lợi thế kinh tế địa phương, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất vươn lên làm giàu chính đáng với các mô hình chăn nuôi gia súc vỗ béo; trồng nho, táo, xoài, dưa lưới theo chuẩn VietGAP,... Nhờ vậy, những nông sản chất lượng cao đã được thị trường tin dùng, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương. Và từ việc thực hiện nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập, đến nay toàn huyện đã có 29 sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao trở lên.

Có thể thấy, từ phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã tạo động lực khích lệ, động viên hội viên, nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, đổi mới cách nghĩ, cách làm, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác thế mạnh, tiềm năng về đất đai, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất. Qua đó, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng địa phương ngày thêm phát triển.