Ý kiến tâm huyết

Đăng ngày 12 - 09 - 2022

* Ông Phạm Văn Trường, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ninh Sơn:

Trong 20 năm qua, nguồn vốn cho vay trên địa bàn huyện không ngừng tăng trưởng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách. Đến nay, tổng nguồn vốn hoạt động tại Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đạt 461,8 tỷ đồng, với 16 chương trình tín dụng giúp người nghèo và các đối tượng chính sách tại địa phương có cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, với sự ra đời của hai chương trình tín dụng cho vay hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo đã giúp các hộ gia đình bù đắp phần nào khoảng trống tín dụng, được coi là bước đột phá, đẩy nhanh việc thực hiện công tác giảm nghèo bền vững. Từ nguồn vốn ưu đãi đã giúp trên 32.500 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn; hơn 10.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm mới cho hơn 4.300 lao động; hơn 19.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đến trường; xây dựng 2.460 căn nhà cho hộ nghèo, gần 16.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn,... Qua đó, góp phần thực hiện các mục tiêu hằng năm của huyện về giảm nghèo nhanh và bền vững.

* Bà Hứa Thị Mây Sum, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Phước Nam (Thuận Nam):

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phước Nam hiện đang quản lý 19 Tổ tiết kiệm và Vay vốn, với 894 hộ được vay vốn, tổng dư nợ hơn 37 tỷ đồng. Xã Phước Nam chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, đa phần đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nhờ các chương trình cho vay tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp hội viên có kinh phí đầu tư phát triển sản xuất, nuôi con ăn học, xây dựng nhà ở, nhiều chị em đã thoát nghèo vươn lên làm ăn khá giả. Kết quả đạt được trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội trong hội viên thời gian qua cho thấy hiệu quả thiết thực, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Chính phủ đối với người dân khó khăn. Tôi mong thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục tập trung huy động thêm các nguồn lực tài chính, triển khai các chương trình, nâng mức cho vay để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó có hội viên hội phụ nữ.

* Chị Từ Thị Nông, thôn Thành Tín, xã Phước Hải (Ninh Phước):

Từ năm 2011 đến nay, gia đình tôi được Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho vay 137 triệu đồng từ vốn chương trình học sinh, sinh viên để đầu tư cho ba người con học đại học. Nhờ nguồn vốn này, giúp các con tôi có tiền trang trải chi phí học tập và đến nay cả ba người con đã ra trường có việc làm ổn định và trả được một phần gốc và lãi cho ngân hàng. Tôi mong rằng, Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục có những tham mưu, đề xuất, nâng mức đối với các chương trình cho vay để hỗ trợ tốt hơn cho các hộ nghèo, đối tượng chính sách trong thời gian tới.