Tăng cường các biện pháp ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng đuối nước trẻ em trên địa bàn huyện

Đăng ngày 02 - 04 - 2024

Theo số liệu thống kê của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội trong 03 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận liên tiếp xảy ra 10 vụ tai nạn thương tích trẻ em, làm tử vong 08 em, trong đó có 07 em tử vong do đuối nước. Đây là dấu hiệu đáng báo động tình hình tai nạn thương tích trẻ em có nguy cơ gia tăng trong thời gian đến.

Trước tình hình trên, để tăng cường các biện pháp ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng đuối nước trẻ em trên địa bàn huyện. Ủy ban nhân dân huyện Ninh Sơn ban hành văn bản số 1129/UBND-VX ngày 22/3/2024 chỉ đạo các cơ quan, đơn vịỦy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện một số nội dung sau:

1. Chỉ đạo, rà soát lại các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước trên địa bàn huyện để có biện pháp chủ động phòng ngừa kịp thời, bảo đảm an toàn cho trẻ em; rà soát những khu vực có sông, hồ, ao, suối, kênh, rạch, mương, hố nước, giếng nước, cống thoát nước, công trình đang thi công.... mà chưa có biển cảnh báo nguy hiểm hoặc biển cảnh báo bị hư hỏng, chưa có rào chắn thì phải khắc phục và lắp đặt ngay.

2. Xây dựng biện pháp chủ động khắc phục, phòng ngừa, cảnh giới, nhắc nhở phụ huynh, người giám hộ của trẻ em giám sát chặt chẽ con em mình; hướng dẫn cho gia đình thực hiện các biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em, không để trẻ em rơi vào tai nạn thương tích, đuối nước.

3. Đẩy mạnh công tác truyền thông đến từng hộ gia đình, trường học những kiến thức, kỹ năng cơ bản về quản lý, giám sát và trông giữ trẻ em. Gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương đối với các vụ việc gây tử vong trẻ em do tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước, đặc biệt tại các địa phương, địa bàn thường xuyên xảy ra các vụ việc tai nạn thương tích, đuối nước nghiêm trọng và có trẻ em tử vong.

4. Báo cáo kịp thời khi có trường hợp tai nạn thương tích, đuối nước xảy ra trên địa bàn về UBND huyện (qua Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội) để có biện pháp can thiệp, hỗ trợ kịp thời.

Chi tiết đính kèm Công văn số 1129.

Cong-van-tang-cuong-cac-bien-phap-PCDNTE.pdf