Công an huyện: Tăng cường công tác cấp CCCD gắn chip điện tử và tài khoản định danh điện tử

Đăng ngày 11 - 11 - 2022

Từ ngày 01/10/2022 Công an huyện Ninh Sơn mở đợt cao điểm“90 ngày, đêm”thực hiện các biện pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sử dụng sau ngày 31/12/2022 và tăng cường đẩy mạnh triền khai thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ với 5 nhiệm vụ trọng tâm là: Cấp Căn cước công dân (CCCD); Bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”; Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến; Cấp tài khoản định danh điện tử; Công tác tham mưu, triển khai thực hiện bảo đảm các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng từ ngày 31/12 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, vì mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử, Công an Huyện Ninh Sơn tập trung thực hiện cao điểm thu nhận hồ sơ cấp CCCD kết hợp thu nhận hồ sơ định danh điện tử trên địa bàn huyện.

Theo đó, thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử được tích hợp đầy đủ thông tin, có thể tích hợp được hơn 30 loại giấy tờ khác nhau như giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, sổ BHXH, Mã số thuế, thông tin số CMND…nên người dân chỉ cần sử dụng CCCD gắn chíp điện tử sẽ thực hiện được các giao dịch, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí thực hiện.

Đối với tài khoản định danh điện tử, sau khi được cấp, công dân có thể sử dụng CCCD, tài khoản định danh điện tử để xác thực các loại giấy tờ được tích hợp, đồng thời công dân vẫn có thể sử dụng bản gốc của giấy tờ đó; Các loại giấy tờ đã được tích hợp vào CCCD gắn chíp, tài khoản định danh điện tử được bảo mật chính xác không thể giả mạo do thông tin được xác thực từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Điều kiện đăng ký tài khoản định danh điện tử

- Công dân từ đủ 14 tuổi và những trường hợp chưa làm thẻ CCCD gắn chíp điện tử: khi làm thủ tục cấp Căn cước Công dân lực lượng Công an kết hợp thực hiện các thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử theo quy định.

- Trường hợp công dân đã có thẻ CCCD ghắn chíp điện tử: Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân như: CCCD, giấy khai sinh và các loại giấy tờ kèm theo như: giấy phép lái xe, bảo hiểm xã hội, giấy đăng ký xe, mã số thuế….

Về Thủ tục đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử, công dân đến bộ phận cấp Căn cước Công an huyện tại Công an các xã, thị trấn đăng ký làm thủ tục cấp căn cước công dân và cấp tài khoản định danh điện tử, cung cấp số điện thoại, email với cán bộ tiếp dân. Trường hợp công dân muốn đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ tùy thân, như: CCCD, giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế....công dân cần mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu.

* Các bước tiến hành đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 qua ứng dụng VNeID đối với người đã có căn cước công dân gắn chip

- Bước 1: Sử dụng thiết bị di động cài ứng dụng VNeID.

- Bước 2: Truy cập VNeID, nhập số định danh cá nhân, số điện thoại hoặc thư điện tử; cung cấp các thông tin theo hướng dẫn trên ứng dụng; thu nhận ảnh chân dung và gửi yêu cầu đề nghị cấp tài khoản.

- Bước 3: Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua VNeID, tin nhắn SMS hoặc thư điện tử.

* Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2:

- Đối với công dân đã có thẻ Căn cước công dân gắn chip

Bước 1: Công dân đến công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp căn cước công dân để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử; thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ Công an.

Bước 2: Cán bộ chức năng nhập thông tin công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, lấy mẫu vân tay của công dân để xác thực với cơ sở dữ liệu căn cước công dân và khẳng định sự đồng ý đăng ký tạo tài khoản định danh.

- Trường hợp công dân chưa có thẻ Căn cước công dân gắn chip,

Cơ quan Công an sẽ tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với cấp thẻ Căn cước công dân.

Hiện nay hàng tuần, Công an huyện phối hợp Công an các xã, thị trấn thực hiện tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD và Định danh điện tử tại trụ sở Công an xã, thị trấn.

Công an huyện Ninh Sơn đề nghị tất cả công dân trên địa bàn huyện từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp thẻ CCCD và tài khoản định danh điện tử, bố trí thời gian đến Công an các xã, thị trấn làm thủ tục cấp CCCD và tài khoản Định danh điện tử theo quy định.

Các gia đình có con, em và người thân đi làm ăn xa đề nghị thông báo đến người thân biết để bố trí, sắp xếp thời gian về làm CCCD hoặc thông báo cho Công an địa phương về địa chỉ nơi cư trú để Công an huyện biết liên hệ Công an địa phương cấp CCCD theo quy định