Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Đăng ngày 30 - 05 - 2022

Sáng ngày 30/5/2022, tại Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, UBND tỉnh phối hợp với UBND huyện Ninh Sơn tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Tham dự buổi lễ về phía tỉnh có các đồng chí: Phạm Thị Bích Hà- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN; Nguyễn Văn Bình- Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; cùng lãnh đạo các ban, ngành liên quan và các huyện, thành phố.

Về phía huyện có các đồng chí: Đoàn Văn Hùng- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND; Hoàng Lê Ngọc Anh- Phó Chủ tịch UBND huyện; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, phòng, ban; lãnh đạo các xã, thị trấn và gần 400 đoàn viên thanh niên, thiếu niên học sinh trên địa bàn huyện.

Trong những năm qua, mặc dù gặp không ít khó khăn về kinh tế - xã hội, nhưng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện đã tập trung huy động nhiều nguồn lực để thực hiện tốt nhiệm vụ đối với trẻ em. Nhờ đó, trẻ em ngày càng được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục tốt hơn, được ưu tiên và đáp ứng các quyền cơ bản của trẻ em.

Với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, Tháng hành động vì trẻ em năm nay bắt đầu từ ngày 01/06 - 30/06 với một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tổ chức chiến dịch truyền thông tăng cường nhận thức, kỹ năng của trẻ em, gia đình, cộng đồng về chung tay bảo vệ trẻ em; tố giác các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em, bóc lột sức lao động trẻ em. Bảo đảm việc tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin, thông báo, tố giác về bạo lực, xâm hại trẻ em. Truyền thông, quảng bá về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111. Cùng với đó là, tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà, trao học bổng cho các em thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 01/06; tổ chức vận động xã hội cùng tham gia hỗ trợ cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao đáp ứng nhu cầu vui chơi của các em.

Phát biểu hưởng ứng tại buổi lễ phát động, đồng chí Hoàng Lê Ngọc Anh- Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị chính quyền các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị cần tăng cường sự kết nối với gia đình của các em, nhằm nắm bắt về tình hình học tập, tư dưỡng đạo đức của các em. Đặt biển báo tại những nơi nguy hiểm có thể xảy ra tai nạn đuối nước, có biện pháp phòng ngừa xâm hại tình dục, phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt quan tâm đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức chiến dịch truyền thông để tăng cường nhận thức, kỹ năng của trẻ em, gia đình, cộng đồng về chung tay bảo vệ trẻ em, thông báo, tố giác các hành vi xâm hại, bạo lực, bốc lột sức lao động của trẻ em và tạo mọi điều kiện tốt nhất trong dịp hè để các em được vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ một các thiết thực, bổ ích. Đối với ngành giáo dục và các trường học trên địa bàn huyện cần nghiên cứu giáo dục và trang bị cho các em kỹ năng tự bảo vệ mình tránh xa các nguy cơ bị xâm hại cũng như có kiến thức và kỹ năng để thực hiện quyền tham gia bày tỏ suy nghĩ, nhu cầu, ý kiến của mình.

Nhân dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã trao 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho 10 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.