Xã Nhơn Sơn tổ chức họp mặt người có uy tín trong đồng bào Chăm

Đăng ngày 08 - 07 - 2022

Sáng ngày 06/7/2022 Ban Thường vụ Đảng ủy xã Nhơn Sơn đã tổ chức buổi họp mặt các Chức sắc, Chức việc, Người có uy tín trong đồng bào Chăm tại nhà Văn hóa – Thể thao thôn Lương Tri.

Tham gia buổi gặp mặt có: Đại diện Phòng Nội vụ huyện; Ban Thường vụ Đảng ủy xã; Mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và các Chức sắc, Chức việc, Người có uy tín trong đồng bào Chăm.

Tại buổi gặp mặt Đ/c Trương Thị Bích Thuận – Bí thư – Chủ tịch UBND xã đã đề cập một số nội dung để các Chức sắc, Chức việc, Người có uy tín trong đồng bào Chăm được tham gia ý kiến, trình bày những tâm tư, nguyện vọng của mình.

Thứ nhất: Việc phối hợp tuyên truyền, phổ biến, vận động việc thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vấn đề liên quan đến tên tôn giáo của đồng bào Chăm Hồi giáo Bàni và giữ gìn đoàn kết nội bộ trong tôn giáo của đồng bào Chăm, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, ổn định xã hội trên địa bàn xã.

Qua trao đổi, ghi nhận 11 ý kiến đại diện cho các Chức sắc; Ban Phong tục; Trưởng tộc họ; Thầy cúng; Ban quản lý và đoàn thể thôn. Các ý kiến đều thống nhất nội dung: Tên gọi Hồi giáo Bàni là tên gọi chính thống đã có từ xưa nay, trong đồng bào Chăm thôn Lương Tri từ trước tới nay chưa có vấn đề khúc mắc gì với tên gọi này và Hội đồng Bổn đạo, Ban Phong tục thôn đã họp lấy ý kiến bà con nhiều lần nhưng tất cả đều thống nhất, không có ý định thay đổi tên gọi mà mong muốn giữ tên gọi Hồi giáo Bàni.

Đại diện cho bà con đồng bào Chăm thôn Lương Tri, kiến nghị Chính phủ giữ nguyên tên gọi Hồi giáo Bàni và sẽ tiếp tục vận động bà con chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tránh bị lợi dụng lôi kéo gây chia rẽ sự đoàn kết nội bộ, đảm bảo giữ gìn an ninh, ổn định xã hội chung.

Thứ hai: Nắm tình hình, định hướng việc tổ chức tham gia góp ý nội dung, giới thiệu nhân sự và cử đại biểu tham dự Đại hội Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh Ninh Thuận, nhiệm kỳ 2021 – 2026 của Ban Phong tục Thánh đường Hồi giáo Bàni thôn Lương Tri.

Qua nắm tình hình, hiện Hội đồng Bổn đạo thôn đã nhận được các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Sở Nội vụ tỉnh Ninh Thuận; Hội đồng Bổn đạo đang chuẩn bị tổ chức họp thống nhất lựa chọn nhân sự đại diện cho đồng bào Chăm thôn Lương Tri tham dự Đại hội Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh Ninh Thuận, nhiệm kỳ 2021 – 2026.