Anh Lương Tuấn Dũng: Thành công với nông nghiệp công nghệ cao

Đăng ngày 20 - 02 - 2023

Bằng sự chăm chỉ và chịu khó trong sản xuất, anh Lương Tuấn Dũng, thôn Trà Giang 4, xã Lương Sơn đã đầu tư, cải tạo phát triển thành công mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Dẫn chúng tôi đi thăm quan một vòng trang trại trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao của mình, anh Dũng chia sẽ: Sau nhiều năm bôn ba, trải qua nhiều công việc từ lái xe đến buôn bán. Trong một lần được người thân giới thiệu về cây dưa lưới, nhận thấy tiềm năng từ loại cây trồng này cùng mong muốn phát triển nông nghiệp sạch trên chính mãnh đất quê hương. Nên anh đã quyết định vay vốn ngân hàng để khởi nghiệp.

Từ những vất vã ban đầu, đến nay sau gần 5 năm gắn bó với nông nghiệp công nghệ cao, trang trại trồng dưa lưới của anh ngày càng mở rộng về quy mô và theo hướng hiện đại. Không chỉ loại bỏ côn trùng gây hại, tránh tia UV từ ánh nắng, hiện tượng sương muối, mưa theo hình thức trồng dưa lưới trong nhà màng, anh Dũng còn ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm và bón phân định lượng theo giờ thông qua hệ thống đường dẫn tự động đến tận gốc. Bên cạnh đó, trang trại dưa lưới của anh còn nuôi ông để thụ phấn cho cây, đảm bảo chất lượng hạt phấn và tỉ lệ đậu quả cao nhất, qua đó giảm chi phí nhân công.

Nhờ việc tuân thủ đúng quy trình trồng, chăm sóc nghiêm ngặt, theo dõi chặt chẽ chế độ dinh dưỡng nên trang trại dưa lưới luôn phát triển tốt. Với trung bình 3 tháng cho một vụ sản xuất, vườn dưa lưới của anh cho năng suất thu hoạch từ 3 – 4 tấn/sào, cung ứng ra thị trường khoảng 200 tấn dưa lưới một năm và đem về doanh thu gần 4 tỷ đồng trên diện tích 2 ha. Không chỉ làm giàu cho bản thân, trang trại dưa lưới của anh Dũng còn tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên và gần 10 lao động thời vụ với mức thu nhập từ 200.000 đồng – 250.000 đồng/ngày. Ngoài ra, anh còn hỗ trợ cây giống, kỹ thuật chăm sóc và thu mua sản phẩm cho các hộ dân lân cận.

Chia sẽ về những mục tiêu trong thời gian tới, anh Dũng cho biết, sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trang trại nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng; hỗ trợ nông dân tại địa phương phát triển mô hình góp phần nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất và tăng thu nhập cùng với đó là tập trung phát triển đầu ra cho sản phẩm và đảm bảo chi phí đầu vào. Bên cạnh đó là xây dựng trang trại theo hướng xanh – sạch – đẹp bằng việc kết hợp sản xuất với du lịch nghỉ dưỡng.