Lễ công bố xã Lương Sơn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022

Đăng ngày 25 - 04 - 2023

Sáng ngày 25/04, tại hội trường UBND xã Lương Sơn, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia huyện Ninh Sơn đã long trọng tổ chức Lễ công bố xã Lương Sơn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022. Đến dự có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Nội vụ; lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ VN huyện cùng thủ trưởng các phòng, ban, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn.

Với quan điểm xây dựng nông thôn mới là không có điểm dừng, không chạy theo thành tích mà lấy việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân là mục tiêu xuyên suốt. Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, Lương Sơn đã tiếp tục duy trì các tiêu chí nông thôn mới và thực hiện lộ trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Qua 4 năm nổ lực thực hiện, với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, ban ngành cùng sự đồng thuận, chung tay của các tầng lớp Nhân dân, đến nay địa phương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về nông thôn mới.

Trong tiến trình xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nhờ việc làm tốt công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ liên kết bao tiêu sản phẩm và phát triển ngành chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nhiều mô hình tiên tiến đã xuất hiện và đem lại hiệu quả cao như: trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao với diện tích 4 ha; mô hình “Cánh đồng lớn” sản xuất lúa gắn với liên kết bao tiêu sản phẩm với quy mô 350 ha; trồng chanh không hạt diện tích 26 ha; nuôi bò vỗ béo, nuôi heo thương phẩm với số lượng lớn. Từ đó, đời sống kinh tế của nhân dân luôn ổn định và có bước phát triển khá, tính đến cuối năm 2022, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 52 triệu đồng/người/năm đưa tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 2,97%.

Bên cạnh đó, với tổng nguồn lực huy động để thực hiện trên 30 tỷ đồng, trong đó có 4,5 tỷ đồng từ đóng góp của Nhân dân. Xã Lương Sơn đã tập trung đầu tư hoàn thiện hạ tầng nông thôn còn thiếu, nâng cấp, tu sửa các hạng mục xuống cấp không đáp ứng yêu cầu xây dựng các công trình thiết chế về văn hóa – xã hội. Đến nay, tất cả các tuyến đường nội thôn đều được cứng hóa; hệ thống thủy lợi được kiên cố hóa đảm bảo tưới tiêu cho trên 99% diện tích đất gieo trồng cả năm; 06/06 thôn có nhà văn hóa bảo đảm đạt tiêu chí về diện tích, quy mô, trang thiết b; trường học, trạm y tế được đầu tư nâng cấp, xây mới bảo đảm yêu cầu về giáo dục và nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân...

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thực hiện lộ trình xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025. Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí đồng chí Hoàng Lê Ngọc Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền xã Lương Sơn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân theo hướng bền vững; hoàn thiện và nâng cao chất lượng hệ thống hạ tầng cơ bản ở nông thôn đảm bảo đồng bộ, kết nối phục vụ hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân; nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, thể thao nông thôn, bài trừ tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh nông thôn. Tăng cường thực hiện hiệu quả các giải pháp huy động nguồn lực thực hiện Chương trình theo hướng lồng ghép. Tăng cường công tác giám sát trong xây dựng nông thôn mới, trong đó chú trọng quản lý chặt chẽ việc sử dụng các nguồn lực thực hiện Chương trình và tiếp tục giữ vững quốc phòng và an ninh trật tự xã hội bảo đảm cho Nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 của Chủ tịch UBND tỉnh cho Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân xã Lương Sơn.

Đồng chí Hoàng Lê Ngọc Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 02 tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 và Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 02 tập thể, 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới năm 2022.