Lâm Sơn: Thực hiện tốt tín dụng chính sách xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững

Đăng ngày 28 - 01 - 2024

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, Trưởng Ban đại diện - Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, xã Lâm Sơn đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các chương trình mục tiêu về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội tại địa phương.

Hiện nay xã Lâm Sơn đang triển khai cho vay 13 chương trình tín dụng, đến ngày 31/12/2023, tổng dư nợ ủy thác đạt 98,815 tỷ đồng/2.052 hộ vay, tăng hơn 13,3 tỷ đồng so với đầu năm 2022. Trong đó tập trung chủ yếu ở một số chương trình tín dụng như: Cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm…Từ chính sách tín dụng xã hội cùng các chính sách khác đã giúp cho 117 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; giải quyết cho 34 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng 232 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; giải quyết cho 539 hộ vay vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh. Đồng thời, với mục tiêu đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến tận tay đối tượng thụ hưởng, địa phương đã phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai mạng lưới Điểm giao dịch đặt tại trụ sở UBND xã. Vào ngày 16 hàng tháng, 40 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại các thôn sẽ đến trụ sở ủy ban xã giao dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận nguồn vốn tín dụng kịp thời, tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian đi lại.

Bên cạnh đó, để phát huy vốn tín dụng chính sách hiệu quả, UBND xã đã tích cực triển khai các biện pháp nhằm củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng, giao chỉ tiêu nâng cao chất lượng tín dụng cho các hội, đoàn thể nhận ủy thác, các Tổ tiết kiệm và vay vốn cũng như Trưởng thôn để triển khai thực hiện. Công tác kiểm tra, giám sát vốn tín dụng chính sách cũng được quan tâm thực hiện thường xuyên, qua đó hầu hết các hộ vay vốn đã có những chuyển biến tích cực về nhận thức, sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đầy đủ. Trong đó, tỷ lệ thu lãi trong năm đạt 103,3% kế hoạch, lãi tồn đọng 612 triệu, giảm 216 triệu so với đầu năm; các món vay trên 3 tháng không hoạt động 1.683 triệu đồng/76 món, giảm 1.312 triệu đồng so với đầu năm, chỉ tiêu giao 720 triệu đồng, đạt 182% kế hoạch; nợ quá hạn các chương trình tín dụng chính sách là 184 triệu đồng/18 món, chiếm tỷ lệ 0,2%/tổng dư nợ, giảm 28 triệu đồng so với đầu năm. Có thể thấy, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã thực sự đem lại kết quả thiết thực, góp phần rất lớn trong từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân, từ đó kéo giảm số hộ nghèo của địa phương xuống còn 1,89%.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các chương trình tín dụng chính sách xã hội, UBND xã Lâm Sơn tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị số 67-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; tạo cơ chế phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, cụ thể giữa UBND xã và Ngân hàng Chính sách xã hội. Thường xuyên rà soát nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác, chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn; giải ngân kịp thời các nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội được giao, tổ chức các cuộc họp bình xét cho vay đảm bảo công khai đúng đối tượng thụ hưởng từng chương trình tín dụng; tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách đến từng người dân; thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm tiếp tục giảm lãi tồn đọng, món vay 03 tháng không hoạt động; đôn đốc thu hồi nợ kịp thời, các khoản nợ đến hạn, không để phát sinh nợ quá hạn.