UBND huyện: Triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2024

Đăng ngày 19 - 09 - 2024

Sáng ngày 18/9, đồng chí Kiều Tấn Thịnh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì phiên họp thường kỳ đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2024. Tham dự có lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn.

Theo đánh giá, tình hình kinh tế - xã hội trong 9 tháng năm 2024 tiếp tục chuyển biến tích cực; các ngành, địa phương đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch trọng tâm cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm của từng cơ quan trong việc triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ ngay từ đầu năm. Một số lĩnh vực về kinh tế trên địa bàn huyện tiếp tục duy trì ổn định, sản xuất nông nghiệp từng bước phát triển, nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã thu hút các doanh nghiệp, cơ sở đầu tư. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng; công tác trực ở các cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân được bảo đảm. Tình hình quốc phòng, an ninh chính trị được giữ vững; công tác tiếp dân, đối thoại trực tiếp trong giải quyết khiếu nại, tố cáo công dân được quan tâm thực hiện... Trong đó, tổng giá trị sản xuất đạt hơn 4.649 tỷ đồng, so cùng kỳ năm trước tăng 12,8%; thu ngân sách địa phương đạt 70,6% kế hoạch năm; đã mở 09 lớp đào tạo nghề với 276 học viên, đạt 61,3% chỉ tiêu giao, giải quyết việc làm mới cho 2.097 lao động; tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân đạt trên 95%; giao quân đạt 100% chỉ tiêu.

Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế, như: Công tác giải ngân các nguồn vốn còn chậm, nhất là nguồn vốn sự nghiệp; thu ngân sách còn thấp; công tác kiểm soát dịch bệnh trên người chưa tốt; vi phạm trật tự xã hội, tai nạn giao thông còn xảy ra.

Để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, đồng chí Kiều Tấn Thịnh – Chủ tịch UBND huyện đề nghị trong 3 tháng cuối năm, các ngành, địa phương tiếp tục bám sát và triển khai quyết liệt, có hiệu quả các chỉ tiêu Nghị quyết, chương trình công tác của HĐND – UBND huyện về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường công tác phối hợp thực hiện giữa các ban ngành, địa phương. Trong lĩnh vực kinh tế, cần chủ động triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; đẩy nhanh công tác giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là vốn sự nghiệp các chương trình mục tiêu quốc gia; hoàn chỉnh kế hoạch thu tiền sử dụng đất; tập trung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm đáp ứng nhu cầu của Nhân dân; đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công các công trình, dự án hiện có. Với lĩnh vực văn hóa - xã hội, cần xây dựng kế hoạch, danh mục sản phẩm du lịch địa phương; nâng cao chất lượng hoạt động y tế dự phòng, chủ động kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết; kiện toàn chức danh lãnh đạo các trường học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và tổ chức tốt kế hoạch năm học 2024 – 2025; đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình kiến trúc tiêu biểu và hoàn thiện hồ sơ công nhận đô thị văn minh; xây dựng kế hoạch cung ứng lao động cho Cụm công nghiệp Quảng Sơn. Đối với lĩnh vực nội chính, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành địa phương tập trung công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2025; tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là ở vùng nông thôn, các địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự; giải quyết dứt điểm kết luận thanh tra các cấp và giải quyết các kiến nghị, khiếu nại ngay từ cơ sở.