Triển khai các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2024 trên địa bàn huyện

Đăng ngày 26 - 09 - 2024

Nhằm lan tỏa các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2024, căn cứ hướng dẫn của Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản số 334/TTTT-TVDV ngày 13/9/2024 về việc tuyên truyền, hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2024; Công văn số 4489/STNMT-MT ngày 20/9/2024 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc hướng dẫn triển khai các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2024.

Ủy ban nhân dân huyện Ninh Sơn ban hành Công văn số 4268/UBND-TH ngày 26/9/2024 về việc hướng dẫn triển khai các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2024 trên địa bàn huyện. Tại Công văn, Ủy ban nhân dân huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương:

1. Đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật. Triển khai thực hiện phân loại rác thải tại nguồn; lồng ghép nội dung về kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, phát triển bền vững trong việc xây dựng, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cơ quan, đơn vị.

2. Tiếp tục phát động các phong trào cộng đồng như: ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng cây tại các khu vực đô thị, khu dân cư và vùng lân cận; làm sạch khu vực bờ kè, kênh, mương, sông, suối. Trong đó tập trung vào việc thu gom, thu hồi các sản phẩm làm từ nhựa, bao bì, túi ni lông khó phân hủy và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định.

3. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục bảo vệ môi trường trong các chương trình đào tạo nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ, giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn, phân loại chất thải tại nguồn, giảm thiểu phát sinh chất thải, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải, từ chối sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy, khuyến khích phát triển, sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường.

4. Tăng cường tuyên truyền về hoạt động kiểm soát, giám sát đối với khu vực tập trung nhiều nguồn thải tại cụm công nghiệp, làng nghề, khu vực bờ kè, kênh, mương, sông, suối,…

5. Các cơ quan, địa phương, đơn vị trong phạm vi trách nhiệm quản lý, chủ động lựa chọn các hoạt động phù hợp để tổ chức triển khai, hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2024 và gửi báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Ủy ban nhân dân huyện Ninh Sơn thông qua Phòng Tài nguyên và Môi trường trước ngày 05/10/2024 để tổng hợp.

6. Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, hỗ trợ các cơ quan, đơn vị và địa phương trường hợp có khó khăn, vướng mắc; đồng thời, trên cơ sở báo cáo của các cơ quan, đơn vị và địa phương thực hiện tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân huyện báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 10/10/2024.

Chi tiết đính kèm CV4268

CV CUA UBH.pdf