Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Sởi trên địa bàn huyện Ninh Sơn

Đăng ngày 06 - 09 - 2024

Ngày 29/8/2024, Ủy ban nhân dân huyện Ninh Sơn ban hành Công văn số 3809/UBND-VX về tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Sởi.

Để chủ động phòng chống bệnh Sởi trên địa bàn huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đề nghị các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn triển khai thực hiện những công việc sau:

1. Văn phòng HĐND và UBND huyện: Chủ động, phối hợp Trung tâm Y tế huyện và các đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Sởi đảm bảo hiệu quả, linh hoạt, phù hợp với diễn biến tình hình dịch trên địa bàn huyện.

2. Trung tâm Y tế huyện:

- Tổ chức triển khai các biện pháp chuyên môn nhằm giám sát, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch Sởi, chủ động phối hợp với Văn phòng HĐND và UBND huyện các đơn vị tham mưu triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời, hiệu quả; tập trung tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát trong cộng đồng. Khi phát hiện trường hợp nghi Sởi, phải tiến hành điều tra theo và lấy mẫu huyết thanh gửi xét nghiệm để có biện pháp xử lý kịp thời; Hướng dẫn các trạm y tế cách giám sát, phát hiện và lấy mẫu bệnh phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

- Căn cứ tình hình dịch Sởi trên địa bàn huyện, tỷ lệ tiêm chủng, năng lực điều trị, nguồn lực sẵn có trong phòng, chống dịch… Trung tâm Y tế huyện tiếp tục chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị liên quan thực hiện đánh giá nguy cơ, xác định vùng nguy cơ theo quy mô xã/thị trấn, rà soát đối tượng, đề xuất bổ sung địa bàn và đối tượng triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch Sởi trong trường hợp cần thiết; tham mưu trình UBND huyện báo cáo Sở Y tế và triển khai thực hiện đảm bảo đồng bộ, an toàn, kịp thời, hiệu quả và đúng quy định.

- Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị để tổ chức tốt công tác thu dung và điều trị bệnh nhân kịp thời, hiệu quả, không để ra biến chứng nặng hoặc tử vong, chủng bị khu cách ly cho bệnh nhân nghi Sởi, tránh lây lan trong bệnh viện; Thông báo kịp thời tình hình bệnh nhân nghi Sởi cho hệ thống y tế dự phòng để phối hợp trong công tác phòng chống dịch.

3. Phòng Văn hóa- Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện: Phối hợp với ngành Y tế tuyên truyền các biện pháp phát hiện, phòng chống bệnh Sởi, tiêm chủng phòng bệnh Sởi cho cộng đồng, chú ý việc tiêm vắc xin Sởi đúng lịch, đủ mũi cho trẻ em trong dộ tuổi tiêm chủng để cho các bà mẹ hiểu đưa con đi tiêm chủng.

4. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn: Xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh Sởi trên địa bàn quản lý; Tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã về các biên pháp phát hiện, phòng bệnh, cách ly bệnh nhân, tiêm vắc xin Sởi; Huy động ngân sách, nguồn lực của địa phương để hỗ trợ công tác phòng chống bệnh Sởi; chỉ đạo trạm y tế bảo quản tốt vắc xin và thực hiện nghiêm các quy định về an toàn tiêm chủng.

5. Đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, các tổ chức chính trị - xã hội: Chủ động phối hợp với Ngành Y tế, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Sởi.