Đăng ngày 13 - 10 - 2023

Thực hiện Kế hoạch số 198-KH/HU ngày 17/8/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị của huyện. Ngày 11/10/2023, Uỷ ban nhân dân huyện Ninh Sơn ban hành Kế hoạch số 346/KH-UBND về việc Tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo thuộc Ủy ban nhân dân huyện.

- Về đối tượng lấy phiếu tín nhiệm gồm có:

+ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện (Không là UVBTV huyện ủy);

+ Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện;

+ Trưởng các Phòng chuyên môn thuộc UBND huyện: Nội vụ; Lao động - Thương binh và Xã hội; Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Văn hóa và Thông tin; Tài chính - Kế hoạch; Thanh tra huyện; Giáo dục và Đào tạo.

- Thời điểm lấy phiếu tín nhiệm: Dự kiến trong tháng 11/2023.

- Quy trình tổ chức lấy phiếu tín nhiệm như sau:

+ Người được lấy phiếu tín nhiệm báo cáo (theo mẫu đính kèm) và bản kê khai tài sản, thu nhập theo mẫu ban hành kèm theo quy định hiện hành (có ký xác nhận của người kê khai và người nhận bản kê khai theo quy định), gửi về Phòng Nội vụ trước ngày 20/10/2023.

+ Ủy ban nhân dân huyện tập hợp báo cáo, hồ sơ của người được lấy phiếu tín nhiệm theo quy định và báo cáo giải trình, cung cấp thông tin về nội dung liên quan (nếu có), gửi cho người ghi phiếu trước ngày 23/10/2023.

+ Trường hợp cần làm rõ vấn đề liên quan đến người được lấy phiếu tín nhiệm thì người ghi phiếu có thể gửi văn bản đến Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện (thông qua Phòng Nội vụ) trước ngày 26/10/2023 để tổng hợp gửi người được lấy phiếu tín nhiệm báo cáo giải trình hoặc đề nghị cơ quan quan có thẩm quyền xác minh và trả lời bằng văn bản.

+ Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện có thể gửi văn bản yêu cầu người được lấy phiếu tín làm rõ những nội dung liên quan thuộc căn cứ đánh giá mức độ tín nhiệm (nếu có) trước ngày 01/11/2023.

+ Chậm nhất là 03 ngày trước ngày tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, người được lấy phiếu tín nhiệm có trách nhiệm gửi báo cáo giải trình (nếu có) về những vấn đề được người ghi phiếu yêu cầu (dự kiến ngày 07/11/2023).

+ Việc lấy phiếu tín nhiệm được thực hiện tại kỳ họp Thành viên Ủy ban nhân dân huyện.

+ Kết quả lấy phiếu tín nhiệm được công khai tại Hội nghị lấy phiếu tín nhiệm.

+ Hệ quả đối với người được lấy phiếu tín nhiệm: Người được lấy phiếu tín nhiệm có trên 50% nhưng dưới 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp thì cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ đưa ra khỏi quy hoạch các chức vụ cao hơn; xem xét cho thôi giữ chức vụ đang đảm nhiệm, bố trí công tác khác hoặc cho từ chức hoặc tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm theo quy định. Người được lấy phiếu tín nhiệm có từ 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp trở lên thì cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ thực hiện miễn nhiệm chức vụ đang đảm nhiệm và bố trí công tác khác (thấp hơn) mà không chờ đến hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Đồng thời, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện giao Phòng Nội vụ tham mưu Ủy ban nhân dân huyện tổng hợp báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy về kết quả lấy phiếu tín nhiệm.

Chi tiết định kèm KH346

KE-HOACH-to-chuc-LAY-PHIEU-TIN-NHIEM.pdf