Khai mạc Lễ hội Trái cây huyện Ninh Sơn lần thứ I

Đăng ngày 17 - 06 - 2023

Tối ngày 16/06, tại đường đôi Anh Dũng (thị trấn Tân Sơn) đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Trái cây huyện Ninh Sơn lần thứ I năm 2023. Đến dự về phía đại biểu tỉnh có các đồng chí: Trần Minh Lực - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Tấn Cảnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành. Về phiá huyện có các đồng chí: Nguyễn Đô – TUV, Bí thư Huyện ủy; Lê Văn Chín – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; Kiều Tấn Thịnh – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; thủ trưởng các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn và đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, đồng chí Kiều Tấn Thịnh – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Lễ hội trái cây huyện Ninh Sơn lần thứ I năm 2023 (nằm trong chuỗi sự kiện, hoạt động hưởng ứng Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và Lễ hội Nho – Vang Ninh Thuận năm 2023) là sự kiện quan trọng, ngày hội lớn của cấp uỷ, chính quyền, nhân dân các dân tộc anh em trên địa bàn huyện, được diễn ra trong 03 ngày từ 15/06 đến 17/06 với các hoạt động, như: Hội thi “Bữa cơm gia đình kết nối yêu thương”, Hội thi “Trưng bày trái cây nghệ thuật”, các trò chơi dân gian, các hoạt động tại gian hàng ẩm thực, hoạt động mua bán trao đổi các sản phẩm đặc thù tại các gian hàng của các địa phương trong và ngoài huyện. Là địa phương có lợi thế, tiềm năng về sản xuất nông nghiệp với hơn 4.600 ha cây lâu năm, trong đó có hơn 2.600 ha đất trồng cây ăn quả, nổi bật như: Xoài, mít, dừa, chôm chôm, sầu riêng,.. Thông qua Lễ hội là dịp để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, quảng bá nhãn hiệu trái cây và ngành nông nghiệp Ninh Sơn đến người tiêu dùng và các doanh nghiệp trong nước cũng như giới thiệu, quảng bá hình ảnh, con người, ẩm thực, du lịch của huyện đến du khách trong và ngoài tỉnh; đồng thời thể hiện sự đoàn kết các dân tộc anh em và toàn thể bà con nhân dân trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, sau Lễ hội hy vọng sẽ có nhiều tổ chức, cá nhân biết đến cũng như triển khai nhiều dự án trên các lĩnh vực tại vùng đất Ninh Sơn.

Tại chương trình, Ban Tổ chức cũng đã trao giải Nhất toàn đoàn của các Hội thi cho xã Ma Nới với giải thưởng 100 triệu đồng được Tập đoàn Charm Group tài trợ với mục đích xây dựng nhà tình thương cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Sau nghi thức khai mạc, đông đảo người dân và du khách đã được xem chương trình nghệ thuật đặc sắc thông qua các tiết mục múa, độc tấu nhạc cụ dân tộc tái hiện lại những nét đẹp văn hóa của đồng bào Chăm, Raglai đến từ Đoàn ca múa nhạc Dân tộc tỉnh cùng những phần trình diễn của các ca sĩ nổi tiếng như: Quốc Đại, Nguyễn Phi Hùng, Ngọc Ánh,...