Ninh Sơn triển khai tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ người dân đăng ký, sử dụng 02 dịch vụ công liên thông

Đăng ngày 22 - 02 - 2024

Ngày 28/12/2023, Uỷ ban nhân dân huyện Ninh Sơn ban hành Kế hoạch số 411/KH-UBND về tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký, thực hiện 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông “Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” trên địa bàn huyện Ninh Sơn.

1. Nội dung tuyên truyền

a) Từ ngày 10/7/2023, 02 dịch vụ công liên thông được triển khai cung cấp trực tuyến trên toàn quốc, nhằm giảm thời gian, chi phí đi lại cho người dân. Theo đó, người dân có thể vào Cổng Dịch vụ công quốc gia (địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn, nhấn chọn “Dịch vụ công liên thông; Khai sinh, Khai tử”) hoặc vào Cổng Dịch vụ công liên thông (địa chỉ: https://lienthong.dichvucong.gov.vn) để thực hiện việc nộp hồ sơ trực tuyến. Do đó, yêu cầu các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến để cán bộ, công chức, viên chức nắm và thực hiện trực tuyến 02 dịch vụ công liên thông nêu trên; đồng thời, tuyên truyền để người thân, gia đình và người dân biết, thực hiện.

b) Hướng dẫn, hỗ trợ, vận động người dân lựa chọn nộp hồ sơ trực tuyến từ Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp xã để được hỗ trợ thực hiện các thủ tục đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện; triển khai thực hiện thống nhất, đồng bộ các thủ tục thuộc 02 dịch vụ công liên thông.

c) Tuyên truyền Quy trình hướng dẫn theo Kế hoạch số 5029/KH-UBND ngày 01/12/2023 của UBND tỉnh).

2. Hình thức tuyên truyền

a) Tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng: Tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, Trang thông tin điện tử và tại Bộ phận Một cửa điện tử các cấp.

b) Công khai quy trình thực hiện TTHC: (1) Công khai TTHC, quy trình thực hiện TTHC trên Trang thông tin điện tử huyện và của các xã, thị trấn, Hệ thống thông tin một cửa điện tử các cấp để tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tìm hiểu, tra cứu thông tin về TTHC… (2) Niêm yết công khai 02 dịch vụ công liên thông; trình chiếu video tuyên truyền, hướng dẫn 02 dịch vụ công liên thông trên hệ thống tivi, màn hình led,… Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện, cấp xã để người dân dễ dàng tiếp cận được thông tin.

c) Tuyên truyền thông qua việc phát hành tài liệu tuyên truyền: Căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được giao (tại kế hoạch số 5029/KH-UBND ngày 01/12/2023 của UBND tỉnh), các đơn vị, địa phương chủ động soạn thảo nội dung tuyên truyền liên quan triển khai thực hiện 02 dịch vụ công liên thông (có thể kết hợp nội dung tuyên truyền các TTHC của đơn vị, địa phương) đến người dân để biết, nắm bắt thông tin và thực hiện.

d) Tuyên truyền thông qua các hội nghị, hội thảo, lớp tập huấn và sinh hoạt cộng đồng: Các đơn vị, địa phương phát huy vai trò của Tổ công tác Đề án 06 thôn/khu phố, các hội, đoàn thể tại đơn vị, địa phương, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm nhiệm vụ tiếp nhận, giải quyết TTHC để lồng ghép tổ chức tuyên truyền 02 dịch vụ công liên thông thông qua việc tiếp nhận, giải quyết TTHC, tổ chức các hội nghị, các buổi sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt thôn, làng, tổ dân phố,…

đ) Tuyên truyền tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn cho công chức, viên chức, giáo viên, học sinh,… cách thức thực hiện; giới thiệu các TTHC đang và sẽ thực hiện bằng DVCTT, cũng như 02 dịch vụ công liên thông; các địa chỉ để truy cập thực hiện, đường dây nóng hỗ trợ người dân khi sử dụng dịch vụ công và cách nhập dữ liệu để công chức, viên chức, giáo viên, học sinh, … tuyên truyền, hướng dẫn người thân trong gia đình, cộng đồng về việc thực hiện các TTHC trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công của tỉnh.

e) Thông qua các ứng dụng mạng xã hội và dịch vụ tin nhắn SMS: Tuyên truyền, quán triệt trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, … sử dụng mạng xã hội (zalo, facebook) và các nhóm zalo thôn, làng, tổ dân phố, dịch vụ tin nhắn (SMS) để tuyên truyền thực hiện 02 dịch vụ công liên thông trên môi trường điện tử.

g) Tuyên truyền thông qua hoạt động của các tổ chức Hội, Đoàn thể: Tuyên truyền quy trình thực hiện 02 dịch vụ công liên thông thông qua các buổi sinh hoạt, lồng ghép các nội dung tuyên truyền thông qua các cuộc thi tìm hiểu về pháp luật,..  để hội viên, đoàn viên nắm được ý nghĩa, tầm quan trọng, lợi ích mang lại.

h) Thông qua hướng dẫn trực tiếp khi người dân nộp hồ sơ giải quyết TTHC: Bố trí máy vi tính có kết nối Internet, máy scan và phân công cán bộ, công chức hỗ trợ, hướng dẫn người dân nộp hồ sơ giải quyết TTHC trên Cổng dịch vụ công quốc gia khi người dân đến liên hệ giải quyết các TTHC tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện, cấp xã.

Chi tiết đính kèm KH411

KH-Tuyen-truyen-HD-va-ho-tro-nguoi-dan-dang-ky-su-dung-02-DVC-lien-thong.pdf