Phấn đấu đạt thêm 01 đến 02 tiêu chí huyện nông thôn mới

Đăng ngày 26 - 02 - 2024

Với lộ trình trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2025, trong năm 2024 UBND huyện đặt mục tiêu phấn đấu đạt thêm 01 – 02 tiêu chí huyện nông thôn mới.

Theo đó, đến cuối năm 2023, toàn huyện đã đạt 04/09 tiêu chí về xây dựng huyện nông thôn mới, gồm: Tiêu chí số 2 – về Giao thông; tiêu chí số 3 – về Thủy lợi và phòng, chống thiên tai; tiêu chí số 4 – về Điện và tiêu chí số 9 – về Hệ thống chính trị – An ninh trật tự – Hành chính công. 05 tiêu chí chưa đạt đó là: Tiêu chí số 01 – về Quy hoạch; tiêu chí số 5 – về Y tế – Văn hóa – Giáo dục; tiêu chí số 6 – về Kinh tế; tiêu chí số 7 – về Môi trường và tiêu chí số 8 – về Chất lượng môi trường sống.

Bên cạnh đó, năm 2024 UBND huyện cũng đặt mục tiêu phấn đấu xây dựng 02 xã Lâm Sơn và Mỹ Sơn đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao; xã Ma Nới đạt chuẩn Nông thôn mới; các thôn: Phú Thuận (xã Mỹ Sơn), Lâm Hòa, Lâm Bình (xã Lâm Sơn), Tân Lập 2 (xã Lương Sơn), Đắc Nhơn 2 (xã Nhơn Sơn) đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và các thôn: Gòn 2 (xã Lâm Sơn), La Vang 1, Thạch Hà 1, Triệu Phong 2 (xã Quảng Sơn), Tân Mỹ, Mỹ Hiệp (xã Mỹ Sơn), Tân Lập, Tân Tiến (xã Hòa Sơn), thôn Ú, Gia Rót (xã Ma Nới) đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng thời, nâng cao chất lượng tiêu chí xã nông thôn mới, triển khai thực hiện Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao đối với các xã Lâm Sơn, Quảng Sơn, Hòa Sơn và duy trì chất lượng tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, triển khai thực hiện Bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu đối với 02 xã Lương Sơn, Nhơn Sơn.

Để cụ thể hóa các mục tiêu trên, UBND huyện yêu cầu các cấp, các ngành tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ ngay từ đầu năm, đề ra các giải pháp toàn diện, đảm bảo tính khả thi và phù hợp với điều kiện của địa phương; huy động, lồng ghép hiệu quả tối đa các nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tăng cường trao đổi, phối hợp, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình; vận động cán bộ, người dân tích cực tham gia thực hiện mục tiêu Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.