Đồng chí Nguyễn Đức Hòa – Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Mỹ Sơn

Đăng ngày 11 - 07 - 2024

Sáng ngày 10/7, đồng chí Nguyễn Đức Hòa – Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện đã có buổi kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm 2024 tại xã Mỹ Sơn. Cùng đi có lãnh lãnh đạo các cơ quan, đơn vị.

Theo báo cáo của UBND xã Mỹ Sơn, trên cơ sở hướng dẫn của các cấp, địa phương đã kịp thời thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng quy chế hoạt động, chương trình công tác. Đồng thời, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động và tăng cường theo dõi việc tổ chức thực hiện; qua đó, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của hệ thống chính trị, các tổ chức và các tầng lớp nhân dân trong triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, địa phương cơ bản đã đạt 15/19 tiêu chí về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và đang tập trung mọi nguồn lực để xây dựng thôn Mỹ Hiệp, thôn Tân Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới và thôn Phú Thuận đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

Về kết quả giải ngân các nguồn vốn được chuyển sang của năm 2023 và vốn phân bổ năm 2024. Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tổng nguồn vốn thực hiện là trên 657 triệu đồng đã giải ngân gần 580 triệu, đạt 88%; đối với vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tổng nguồn vốn thực hiện là 1.049 triệu đồng, tỉ lệ giải ngân đạt 0%.

Tại buổi làm việc, địa phương cũng phản ánh một số khó khăn trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, như: Công tác giảm nghèo, tăng thu nhập; công tác hòa giải ở cơ sở.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Hòa – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị trong thời gian tới, UBND xã Mỹ Sơn cần tập trung triển khai có hiệu quả, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2024 theo kế hoạch của UBND huyện và Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện; quan tâm, chỉ đạo xây các thôn nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu đảm bảo kế hoạch đề ra. Củng cố Ban Chỉ đạo cấp xã và rà soát lại các tiêu chí để phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Phấn đấu giải ngân toàn bộ vốn ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh được giao, trong đó tập trung thực hiện, giải ngân nguồn vốn sự nghiệp. Đối với 04 tiêu chí chưa hoàn thành của địa phương, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần quan tâm, chủ động hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho địa phương tổ chức triển khai thực hiện thuận lợi, thông suốt, hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào cuối năm.