Hòa Sơn: Hội nghị nhằm triển khai các giải pháp củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn xã.

Đăng ngày 18 - 09 - 2024

Ngày 17/9, UBND xã Hòa Sơn đã tổ chức Hội nghị nhằm triển khai các giải pháp củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn xã.

Trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội triển khai thực hiện tại xã Hòa Sơn đã phát huy hiệu quả, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách có vốn để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm tăng thu nhập, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn. Tính đến tháng 8 năm 2024, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện  đang triển khai cho vay 8 chương trình tín dụng tại xã Hòa Sơn với tổng dư nợ 48.459 triệu đồng/870 hộ vay.

Tuy nhiên, chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội của xã hiện nay chưa cao. Cụ thể tổng nợ xấu đến 31/8/2024 là 811 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 1,6% dư nợ; Lãi tồn động là 372 triệu đồng; Chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV còn nhiều hạn chế, nhất là công tác tuyên truyền vận động về chủ trương chính sách tín dụng, trách nhiệm trả nợ đến hộ vay chưa thật sự tốt, số tổ TK&VV hoạt động khá và trung bình còn cao, chiếm tỷ lệ 30% tổng số tổ TK&VV.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, cùng với công tác nâng cao chất lượng tín dụng, UBND xã đã đề ra một số giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện trong thời gian tới như sau: Rà soát kiện toàn, củng cố lại các Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) hoạt động kém hiệu quả, hạn chế về công tác tuyên truyền vận động; Giao chỉ tiêu thu hồi nợ quá hạn, lãi tồn, giảm món vay 3 tháng không hoạt động cho từng Tổ chức Hội nhận ủy thác; Chủ tịch UBND xã trực tiếp chỉ đạo thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng, hàng tháng tổ chức cuộc họp để đánh giá kết quả thực hiện trong trong tháng, đề ra kế hoạch cho tháng tiếp theo, thường xuyên đôn đốc việc kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức Hội nhận ủy thác, Tổ TK&VV, chỉ đạo các Trưởng thôn thực hiện phổ biến chủ trương chính sách tín dụng ưu đãi, nghĩa vụ trả nợ của hộ vay trên loa công cộng và các cuộc họp thôn, vận động hộ vay trong thôn chấp hành nghĩa vụ trả lãi, trả nợ đúng hạn khi vay vốn; Các hội đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền về tín dụng chính sách xã hội đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thông qua các buổi sinh hoạt chi Hội, thông qua họp tổ TK&VV, thông qua công tác tập huấn cho Hội viên; phối hợp với cán bộ văn hóa thông tin thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các chính sách mới, các thông tin cần thiết trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương; các Hội đoàn thể tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong việc tuyên truyền trực tiếp đến các Hội viên của mình, vận động Hội viên chấp hành thực hiện đúng Quy ước của Tổ TK&VV, thực hành tiết kiệm, giúp đỡ nhau, cùng chia sẻ kinh nghiệm trong việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, thực hiện trả nợ, trả lãi đúng kỳ hạn đã cam kết với Ngân hàng; báo cáo kịp thời cho Đảng ủy, UBND xã về tình hình hoạt động, thu lãi, thu nợ quá hạn, các vướng mắc trong quá trình thực hiện quản lý vốn tín dụng ưu đãi; Các hội đoàn thể thường xuyên phối hợp với công an xã rà soát xác minh thông tin đối với các hộ vay bỏ đi khỏi nơi cư trú nắm thông tin nơi cư trú mới của hộ vay để liên hệ đôn đốc trả nợ.

NHCSXH huyện cùng UBND xã tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng vào cuối năm, đề xuất Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện, UBND xã khen thưởng đối với những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các giải pháp củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng tại địa phương./.