Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn huyện Ninh Sơn

Đăng ngày 11 - 09 - 2024

Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, hoa quả, các đồ uống giải khát cũng như các loại thực phẩm khác nhau tăng cao, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng có một số tổ chức, cá nhân có hành vi đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Để tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về ATTP, chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP huyện ban hành Kế hoạch số 235/KH-BCĐ ngày 30/8/2024 yêu cầu các đơn vị triển khai một số nội dung sau:

- Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: thực hiện quy định pháp luật về ATTP quy định điều kiện cơ sở trang thiết bị, dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia; quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.

- Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

- Đối với Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn: Đẩy mạnh tuyên truyền, đưa tin rộng rãi về những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đảm bảo ATTP và những cơ sở vi phạm quy định điều kiện ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo người dân.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP huyện giao Văn phòng HĐND và UBND huyện chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng liên quan tham mưu UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo phục vụ trong dịp Tết Trung thu 2024. Tham mưu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chi tiết theo KH235

KH DAM BAO ATTP DIP TRUNG THU.pdf